Cuộc vượt “ngục” kéo dài 31 năm và hành trình lật mặt kẻ “thay tên đổi họ”

0
Câu chuyện ly kỳ về hai tử tù vượt 'ngục' (P cuối): Cái giá phải trảCâu chuyện ly kỳ về hai tử tù vượt “ngục” (P cuối): Cái giá phải trả

GĐXH – Trong suốt nhiều ngày, lực lượng lớn của Công an Hà Nội và Công an Hà Tây cũ lùng xục khắp các địa điểm ở xã Chung Châu nhưng vẫn chưa tìm ra tung tích hai tên tử tù. Có thời điểm, các anh tưởng như đã “lần” được chúng, nhưng khi đến nơi, Thân và Nam đã rời đi.

Bùi Nam Hồng (SN 1969) sinh sống tại khu tập thể Nhà máy Vạn Điểm, Phú Xuyên (Hà Sơn Bình cũ, nay là Hà Nội) vốn dĩ được gia đình rất tạo điền kiện ăn học, thế nhưng, gã trai mới lớn ấy lại mang trong mình một tính cách “giang hồ”. Trong khu Vạn Điểm thời ấy, ai cũng biết Hồng là kẻ thích gây gổ, đánh lộn.

Năm 1988, khi đang là học sinh trường Cơ điện II Phú Xuyên, Hồng tham gia vào vụ đánh nhau khiến anh ta bị khiển trách, nhắc nhở. Những tưởng gã trai ấy sẽ biết rút kinh nghiệm, tu tâm dưỡng tính, nhưng không, Hồng tiếp tục thể hiện sự “bướng bỉnh”, buông thả trong cuộc sống, để rồi vào một lần như thế, bước ngoặt cuộc đời y xuất hiện.

Tối 11/1/1989, Hồng đi chơi về, đến đầu ngõ anh ta thấy có nhóm thanh niên đang ngồi nói chuyện. Hồng lẳng lặng đi qua thì bị nhóm này buông lời trêu ghẹo. Chẳng nói gì, Hồng thủng thẳng bước vào nhà. Nhưng chỉ một lúc sau, Hồng đột ngột quay lại và buông lời thách thức.

Mâu thuẫn lên tới đỉnh điểm, Hồng lao vào hành hung một nam thanh niên khác khiến anh này bị thương nặng, tử vong sau đó. Hồng lập tức bị Công an huyện Phú Xuyên bắt giữ, sau này gã phải chịu mức án 13 năm tù cho hành vi giết người.

Hồng thụ án tại trại tạm giam Công an tỉnh Hà Sơn Bình (cũ). Thời gian này, gã nhiều lần có ý định bỏ trốn nhưng không thành. Tuy thế, Hồng chưa từng chấp nhận cuộc sống sẽ tiếp tục trôi qua trong chốn trại giam, gã “in trong đầu” tư tưởng sẽ phải “thoát” ra bằng được.

Một ngày năm 1992, khi đang lao động ở ngoài trời, Hồng lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo bỏ trốn một mạch. Kể từ đó, tung tích của gã tội phạm mang trên mình bản án giết người đã biến mất không dấu vết.

Cuộc vượt "ngục" kéo dài 31 năm và hành trình lật mặt kẻ "thay tên đổi họ" - Ảnh 2.
(Ảnh minh họa, không liên quan đến vụ án)

Lệnh truy nã Bùi Nam Hồng về hành vi bỏ trốn khỏi nơi giam giữ được phát đi, tuy nhiên suốt nhiều năm trời, các tổ công tác của trại tạm giam Công an tỉnh Hà Sơn Bình không phát hiện bất cứ manh mối nào về nơi Hồng trú ẩn.

Cứ thế, hàng chục năm đằng đẵng, các anh tỏa đi xác minh quê gốc của Hồng ở Hải Dương. Khi tới nơi, những người trong làng cho biết gia đình Hồng chuyển đi từ lâu, chẳng ai biết họ ở đâu.

Tại Vạn Điểm, công an xã cũng cấp thông tin cả nhà Hồng không còn sinh sống tại đây nữa, họ đã chuyển khẩu từ nhiều năm về trước. Hai nơi vốn dĩ là địa điểm có thể tìm ra manh mối của Hồng đều chẳng thu được gì.

Thời gian trôi qua, tỉnh Hà Sơn Bình được chia tách, việc truy bắt Hồng giờ đây được giao cho lực lượng trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình.

Khi xác minh về Hồng tại Vạn Điểm, dù chẳng ai còn nhớ về gia đình này nhưng trong tập hồ sơ bám đầy bụi thời gian, các trinh sát đã phát hiện một manh mối nhỏ. Có một tờ giấy ghi gia đình Hồng đã chuyển vào “La Ngà, Định Quán, Đồng Nai”.

Thông tin trên lập tức được xác minh. Công văn trả lời của Công an La Ngà cho thấy tại địa phương không có ai tên là Bùi Nam Hồng mà chỉ có người tên là Bùi Văn Hồng.

Gần 31 năm đã trôi qua, với những kẻ trốn trại, việc thay tên, đổi họ chẳng phải là hiếm. Với linh cảm nghề nghiệp, những cán bộ, chiến sĩ trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình tin rằng họ đang đi đúng hướng.

Một tổ công tác được cử vào Định Quán (Đồng Nai), tại đây, người có tên Bùi Văn Hồng được mời lên làm việc. Mấy chục năm trôi qua, mọi thứ đã đổi thay nên các trinh sát cũng chưa thể xác định được khuôn mặt già nua của người ngồi đối diện có phải là Bùi Nam Hồng hay không.

Về phần người đàn ông này, anh ta liên tục chối bỏ, nói rằng mình không liên quan đến việc mà công an đang hỏi. Việc xác định danh chỉ bản được tiến hành. Dấu vân tay của người đàn ông tên Bùi Văn Hồng thật trùng hợp lại cũng chính là dấu vân tay của kẻ mang án giết người, trốn trại năm 1992 Bùi Nam Hồng.

Cuộc vượt "ngục" kéo dài 31 năm và hành trình lật mặt kẻ "thay tên đổi họ" - Ảnh 3.
Đối tượng Hồng bị Công an Định Quán phối hợp với Công an Hòa Bình bắt giữ (ảnh tư liệu)

Biết chẳng thể chối cãi, gã đang ông kia đã cúi đầu thừa nhận danh tính của mình. Hồng khai, sau khi bỏ trốn khỏi trại tạm giam Công an tỉnh Hà Sơn Bình, gã thay đổi danh tính để làm nhiều nghề. Đến năm 2000, cả nhà Hồng chuyển vào Đồng Nai. Tuy nhiên với bản tính “cảnh giác”, Hồng ngược lên Tây Nguyên.

Tại đây anh ta kết hôn với một cô gái và sinh được 2 người con. Sau này, khi bố mẹ mất, Hồng mới quay về Đồng Nai sinh sống. Tháng 2/2023, sau 31 năm “mai danh ẩn tích”, Hồng đã bị bắt.

Hồng “thay tên đổi họ”, sống ở một nơi mà chẳng ai biết mình với một công việc bình thường như tất cả mọi người. Vỏ bọc ấy, những tưởng sẽ “che chắn” cho quá khứ tội lỗi của Hồng. Vậy nhưng, bằng sự quyết tâm cao độ, sau 31 năm, các cán bộ, chiến sĩ trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt Hồng phải “lộ diện”, chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Thanh niên vào tận trong nhà giật điện thoại của bé trai, phụ huynh xem clip cần đặc biệt lưu ý

Leave A Reply

Your email address will not be published.