Du hành thời gian: Các nhà khoa học phát hiện cá mập Greenland 400 tuổi sinh vào thế kỷ 17

0

Theo các nhà khoa học, cá mập Greenland hiện là loài động vật có xương sống sống lâu nhất được biết đến trên Trái đất.

""hình ảnh"" Tín dụng hình ảnh: Tạp chí Lặn

Độ tuổi của 28 con cá mập Greenland được xác định bằng cách sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ của protein mắt, tiết lộ rằng một con cá mập cái được ước tính khoảng 400 tuổi. Điều này khiến nó trở thành động vật có xương sống dài nhất được biết đến trên Trái đất, vượt qua kỷ lục trước đó, một con cá voi đầu cong ước tính 211 tuổi.

Như Julius Nielsen, một nhà sinh vật biển tại Đại học Copenhagen và là tác giả chính của nghiên cứu, đã nói: “Chúng tôi đã kỳ vọng rằng chúng tôi đang đối phó với một loài động vật khác thường, nhưng tôi nghĩ tất cả những người thực hiện nghiên cứu này đều rất ngạc nhiên khi biết điều đó. cá mập cũng già như chúng.”

""hình ảnh"" Cá mập Greenland bơi qua vùng nước lạnh giá ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương với tốc độ chậm đến mức khiến chúng có biệt danh là “cá mập ngủ”. Tín dụng hình ảnh: Julius Nielsen

Cá mập Greenland là loài sinh vật khổng lồ, có thể dài tới 5m, nhưng chúng phát triển với tốc độ chậm, chỉ 1cm mỗi năm. Chúng có thể được tìm thấy, bơi chậm chạp, ở độ sâu lạnh giá của Bắc Đại Tây Dương.

Theo nhóm nghiên cứu, những con vật này chỉ trưởng thành về giới tính khi chúng đạt chiều dài 4 m, điều này dựa trên độ tuổi ước tính lên tới 400 năm của chúng, sẽ không xảy ra cho đến khi chúng xấp xỉ 150 tuổi.

""hình ảnh"" Một con cá mập Greenland mới được gắn thẻ quay trở lại vùng nước sâu, lạnh giá của Uummannaq Fjord ở phía tây Greenland. Tín dụng hình ảnh: Julius Nielsen

Nghiên cứu này một phần dựa trên mức độ carbon phóng xạ trong mô mắt của cá mập, được thực hiện bởi một lượng lớn carbon phóng xạ được giải phóng vào đại dương trong các cuộc thử nghiệm vũ khí nhiệt hạch trong khí quyển vào những năm 1960. Người ta đã xác định rằng những con cá mập có mức carbon phóng xạ cao nhất trong mắt mô dưới 50 tuổi, trong khi những người có mức độ thấp nhất được ước tính ít nhất là 50 tuổi trở lên.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đưa ra độ tuổi ước tính cho những con cá mập già nhất dựa trên kích thước của chúng và dữ liệu trước đó về kích thước của cá mập Greenland khi mới sinh và tốc độ tăng trưởng của cá.

""hình ảnh"" Một con cá mập Greenland bơi gần bề mặt đại dương sau khi được thả từ tàu nghiên cứu Sanna ở phía bắc Greenland. Tín dụng hình ảnh: Julius Nielsen

Theo Nielsen, phân tích có tỷ lệ xác suất khoảng 95% và xác định rằng những con cá mập này ít nhất 272 tuổi, nhưng có thể lên tới 512 tuổi (!), với độ tuổi khả dĩ nhất là 390 tuổi.

Nhưng tại sao cá mập Greenland lại sống lâu như vậy?

Tuổi thọ dài của những loài động vật này là do quá trình trao đổi chất cực kỳ chậm của chúng và vùng nước lạnh mà chúng sinh sống. Chúng di chuyển qua vùng biển ở Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương với tốc độ rất chậm, khiến chúng có biệt danh là “cá mập ngủ”. Mặc dù được tìm thấy với các bộ phận của hải cẩu trong bụng, nhưng những con cá mập này quá chậm chạp nên các chuyên gia tin rằng chúng hẳn đã ăn thịt hải cẩu khi chúng đang ngủ hoặc đã chết.

Bạn đi càng chậm, bạn sẽ càng đi xa hơn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.