Người mẹ gõ cửa từng nhà tìm nguyên nhân cái chết của con

0

Chiều muộn, bà Chu Thị Kim Phượng (SN 1979, ngụ thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng) vẫn đi từng nhà quanh khu vực con bà gặp nạn để nhờ trích xuất camera. Mọi cố gắng của người mẹ này với mục đích cuối cùng là biết được nguyên nhân khiến con gái bà gặp nạn.

Gây tai nạn rồi bỏ chạy (?)

Tiếp xúc với chúng tôi, bà Phượng vẫn còn nhớ như in lần cuối cùng hai mẹ con nói chuyện. “Mỗi ngày đi làm về hay mỗi khi có chuyện gì vui, con gái đều nhắn tin và gọi điện cho tôi. Ngày con gặp nạn cũng là ngày con vừa tròn 24 tuổi. Chỉ sáng sớm hôm sau thôi con sẽ đón tuổi mới với bao hoài bão, ước mơ” – bà Phượng tay cầm giấy báo tử của con khóc nghẹn.

Con gái bà Phượng, chị Trịnh Thị Kim Diệu (SN 1999) làm nhân viên marketing một phòng gym trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM). Khoảng 21 giờ ngày 12-6, chị Diệu chạy xe máy lưu thông trên đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp, TP HCM) thì gặp nạn. Nhiều người dân sống gần khu vực hẻm 158 Phạm Văn Chiêu vẫn còn bức xúc khi kể lại sự việc.

“Lúc đó, tôi đang ngồi trong nhà, ngoài trời thì mưa. Tôi nghe một tiếng va quệt xe rất mạnh nên chạy ra liền. Lúc này tôi thấy một cô gái nằm trên đường bị thương nặng nên vội gọi xe đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Tôi không thấy ai đúng ai sai nhưng có nghe nhiều người nói một xe chở kính gây nạn rồi bỏ chạy vào đường số 53 gần đó” – ông K.N (SN 1960) kể.

Một nhân chứng khác kể thêm: “Ở khu vực này rất nhiều camera nhưng không biết có ghi lại hình ảnh vụ việc hay không. Tuy nhiên, tại thời điểm xảy ra tai nạn, rất nhiều người nhìn thấy chiếc xe tải đã va quệt với cô gái theo chiều ngược lại.

Sau khi gây tai nạn người ta còn nhìn thấy tài xế xuống mở cửa xe, nhìn về phía nạn nhân sau đó lên xe quẹo vào con đường gần đó rồi mất hút”.

Sau khi xảy ra tai nạn, chị Diệu được người dân đưa vào Bệnh viện quận Gò Vấp cấp cứu, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Dù các bác sĩ đã tận tình cứu chữa nhưng chị đã qua đời 12 ngày sau đó do chấn thương sọ não và đa chấn thương.

Mắt ngấn nước, chị K.T (SN 2000, ở chung phòng với nạn nhân) kể: “Thường ngày, bạn tôi về trước 21 giờ. Hôm đó, vẫn còn một số khách đến phòng gym nên bạn tôi ở lại tư vấn cho khách. Không ngờ bạn lại gặp chuyện như vậy trong đêm mưa”.

Người mẹ gõ cửa từng nhà tìm nguyên nhân cái chết của con - Ảnh 2.

Bà Phượng đến nơi con gái gặp nạn để tìm hiểu nguyên nhân tai nạn của con

Nỗi lòng người mẹ

Nghe con gặp nạn, bà Phượng tức tốc đón xe từ Lâm Đồng xuống TP HCM. Người mẹ đau đớn kể: “Thường ngày hai mẹ con thường gọi điện cho nhau nhưng hôm đó tôi nhận được điện thoại bạn của con. Nghe xong tôi rụng rời tay chân, chạy thẳng ra đón xe xuống thành phố. Đường thì xa, trời mưa nên kẹt xe, lòng tôi như lửa đốt. Đến thành phố khi trời vừa hừng sáng, tôi chạy qua bệnh viện cũng không gặp được con vì con đang trong phòng chăm sóc đặc biệt”.

Nhà neo người, bà Phượng ở bệnh viện chăm sóc con nên không thể đến hiện trường hỏi rõ vụ việc. Trong suốt thời gian đó, người mẹ chỉ biết nguyện cầu nhưng không có phép mầu nào cứu được con gái.

Sau khi lo đám tang, bà Phượng đã cầu cứu trên mạng xã hội, mong người dân nào chứng kiến hoặc có camera hành trình, dữ liệu ghi lại vụ tai nạn để cung cấp cho cơ quan công an.

“Tôi không kiện thưa gì nhưng tôi vẫn mong muốn biết được nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn. Dù con tôi đúng hay sai, ai là người đã gây tai nạn thì cũng phải làm rõ để tôi được yên lòng” – bà Phượng vừa khóc vừa nói.

Người mẹ này chia sẻ thêm khi vừa bị đụng xe, con gái bà đã cố gắng mở mật khẩu điện thoại rồi đưa cho hai học sinh nhờ gọi điện cho bạn rồi đưa vào bệnh viện. Hai học sinh này kể đã nhìn thấy xe tải đụng con gái bà rồi bỏ chạy, các em nói sẽ làm chứng nếu cần.

Sau khi xảy ra tai nạn, bà Phượng đã 2 lần đến Công an quận Gò Vấp để hỏi thông tin nhưng công an trả lời đang xác minh vụ việc.

“Chỉ một thân một mình nên lúc đó cũng rối ren, tôi không dám ra khỏi bệnh viện sợ bác sĩ gọi. Lúc đó cũng không có người thân để xuống hiện trường nhờ trích xuất camera. Tôi cũng tự an ủi con tôi số phận ngắn ngủi nhưng việc gây tai nạn rồi bỏ chạy thì thật đau đớn. Tôi có trình bày với cơ quan công an là muốn biết được sự thật vụ tai nạn chứ cũng không muốn thưa kiện ai” – bà Phượng nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Công an quận Gò Vấp cho biết ngay sau khi xảy ra tai nạn đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng đo vẽ hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng. “Hiện chúng tôi đang xác minh nguyên nhân xảy ra vụ việc đáng tiếc này” – lãnh đạo Công an quận Gò Vấp cho biết.

Gây tai nạn bỏ trốn sẽ bị xử lý nghiêm

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM), nếu ai gây tai nạn thì phải phối hợp với người dân, cơ quan chức năng đưa nạn nhân đi cấp cứu, điều này được quy định rất rõ trong luật và đó cũng là trách nhiệm của mỗi công dân. Tai nạn chết người thì cần phải phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Nếu nạn nhân có lỗi, tài xế của chiếc xe gây tai nạn sẽ được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm.

Việc gây tai nạn mà bỏ trốn sẽ bị xử lý rất nghiêm. Người gây tai nạn rồi bỏ trốn có thể bị xử phạt lên đến 10 năm tù được quy định tại điểm c khoản 2 điều 260 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Leave A Reply

Your email address will not be published.