Ngày 2-8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Tiền Giang cho biết vừa phối hợp cùng Công an huyện Châu Thành bắt giữ đối tượng Phạm Ngọc Hội (SN 1979; ngụ xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang) vì liên quan hoạt động “tín dụng đen” và cưỡng đoạt tài sản.

Clip Cảnh sát hình sự bắt giữ đối tượng cưỡng đoạt tài sản

Qua làm việc, Hội khai nhận cho một thanh niên cư trú trên địa bàn xã Tân Lý Tây, huyện châu Thành vay trên 300 triệu đồng, lãi suất 10% tháng. Khi người vay mất khả năng chi trả, Hội đe dọa, gây áp lực, buộc mẹ của người vay trả tiền thay.

Ngày 1-8, Hội và 4 đối tượng hẹn gặp mẹ của thanh niên vay để nhận tiền thì bị phát hiện, bắt giữ. Tang vật thu giữ gồm 10 triệu đồng và 1 con dao. Tiến hành khám xét nơi cư trú của Hội, lực lượng công an thu giữ một số giấy tờ liên quan đến việc cho vay và hung khí nguy hiểm.

CLIP: Phá 2 vụ cưỡng đoạt tài sản táo tợn ở Tiền Giang, bắt 6 đối tượng - Ảnh 2.

Đối tượng Nguyễn Phạm Ngọc Hội

Công an huyện Châu Thành đang tạm giữ Hội và lập hồ sơ các đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý.

Ngày 2-8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Tiền Giang đã bàn giao 5 đối tượng có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” cho Công an TP Mỹ Tho để tiếp tục điều tra, xử lý, gồm: Hướng Văn Thành (SN 1989), Đỗ Bá Duy (SN 1993); Huỳnh Đỗ Hoàng Lộc (SN 2005); Lê Hoàng (SN 1987) và Võ Thị Tường Vi (SN 1990, là vợ của Hoàng).

Trước đó vào ngày 24-7, khi 5 đối tượng trên đang cưỡng đoạt 60 triệu đồng của một bị hại thì bị lực lượng cảnh sát hình sự tỉnh bắt quả tang.

Tang vật thu giữ gồm: 60 triệu đồng; 1 giấy cam kết việc không đến nhà quấy rối, đe dọa để đòi tiền; 1 gậy 3 khúc; một 1 số đồ vật, tài liệu khác liên quan.

Theo thông tin ban đầu, cuối tháng 5-2023, nhóm đối tượng này được 2 người ở huyện Tân Phước và huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) thuê đòi nợ 250 triệu đồng, với thỏa thuận khi đòi được sẽ chia đôi.

Ngoài ra, nếu nhóm này đuổi được một người ra khỏi đất của người thuê đòi nợ thì được trả thêm tiền công.

Sau khi đòi được 45 triệu đồng, 5 đối tượng đã lấy 30 triệu đồng. Nhận thấy nhóm này có dấu hiệu chiếm đoạt tiền nên 2 người thuê cầu dừng việc đòi nợ.

Các đối tượng cho rằng đã có công tác động nên người mượn nợ mới trả tiền. Từ đó, các đối tượng đe dọa, gây áp lực buộc người thuê đòi nợ phải đưa đủ 150 triệu đồng.

Nhận tiền xong, nhóm này tiếp tục yêu cầu đưa thêm 100 triệu đồng nữa, hoặc phải đưa giấy nợ cho chúng đi đòi để chiếm đoạt.

Do không được đưa tiền nên nhóm này liên tục điện thoại đe dọa đánh, giết và kéo đến nơi làm việc của người nhờ đòi nợ, gây áp lực và hành hung.

Vài ngày sau đó, nhóm này tiếp tục kéo đến nhà riêng của người thuê đòi nợ ở huyện Tân Phước để tiếp tục đe dọa đánh, giết và gây sức ép làm ảnh hưởng đến công việc.

Hoảng sợ, nạn nhân đã hẹn đưa trước 60 triệu đồng. Khi đang nhận tiền thì 5 đối tượng này bị bắt giữ.

Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Tiền Giang thông báo ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên, hãy trực tiếp đến cơ quan hoặc liên lạc số điện thoại 069.3599.511 để cung cấp thông tin.

LÊ HOÀI – ĐẶNG THANH